Ecopark chọn hướng phát triển lấy con người làm thước đo

Với lợi thế cửa ngõ Thủ đô, sự hình thành Ecopark đã có một vai trò rất lớn trong đóng góp cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Hưng Yên cũng như vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Khu đô thị Thương mại và du lịch Ecopark nằm ngay trung tâm khu đô thị xanh Ecopark.

Hơn 10 năm chỉ tập trung phát triển một khu đô thị kiểu mẫu

Cách đây hơn 20 năm, vào tháng 6/1997, Công ty phát triển nhà và đô thị (HUD) tiền thân của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị – Bộ Xây dựng đã chính thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Linh Đàm, khởi động mô hình khu đô thị mới đầu tiên trong cả nước.

Hơn 20 năm sau, cả nước có hàng trăm khu đô thị được đầu tư xây dựng nhưng số lượng khu đô thị vừa đáp ứng được đồng bộ yêu cầu hiện đại, hài hòa với thiên nhiên và có không gian văn hóa riêng thì chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong đó, Ecopark và Phú Mỹ Hưng thường được nhắc đến như mẫu hình của đô thị hiện đại.

Khác với nhiều chủ đầu tư triển khai nhiều dự án khác nhau, trong suốt hơn một thập kỷ qua, kể từ khi khởi công vào tháng 8/2009, CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị Việt Hưng (Vihajico) chỉ tập trung phát triển một dự án duy nhất là Ecopark, nhằm biến dự án này thành khu đô thị chức năng kiểu mẫu của cả nước và khu vực, tiên phong cho xu hướng phát triển kiến trúc xanh bền vững.

Với diện tích tương đương diện tích quận Hoàn Kiếm, Ecopark được Vihajico hoạch định trở thành một thành phố đa chức năng có tổng vốn đầu tư lên đến gần 10 tỷ USD, trong đó có những sản phẩm nhà ở đa dạng, từ căn hộ diện tích nhỏ đến căn hộ cao cấp, biệt thự thượng lưu, nhà liền kề, nhà phố thương mại cùng hệ thống tiện ích đồng bộ.

Điểm nổi bật nhất ở Ecopark là không gian cây xanh – mặt nước với tổng diện tích lên tới 110ha trên tổng số 500ha. Tỷ lệ cây xanh ở khu đô thị hiện ở mức 125 cây trên đầu người, một tỉ lệ rất cao so với các khu đô thị hiện đại. Nhờ diện tích xanh rộng lớn, Ecopark trở thành một trong những khu đô thị có môi trường lý tưởng nhất ở khu vực Đông Nam của Thủ đô Hà Nội.

Khu đô thị Ecopark được ví như lá phổi xanh ở phía Đông Nam Thủ đô Hà Nội

Chỉ sau 3 năm khởi công xây dựng, khu đô thị xanh Ecopark đã đón những cư dân đầu tiên, đa phần là những người trung niên hoặc có tuổi muốn tìm một môi trường sống thanh bình như nghỉ dưỡng giữa thiên nhiên, vừa thư thái, vừa có lợi cho sức khỏe.

Những năm sau đó, không ít gia đình ở trung tâm Hà Nội đã chọn mua một căn hộ Ecopark như ngôi nhà thứ hai làm chốn nghỉ ngơi cuối tuần, tránh nơi xô bồ phố thị.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Dũng Minh, Phó tổng giám đốc Vihajico, gần đây, khách hàng mua nhà Ecopark phần lớn là giới trẻ, thuộc thế hệ 7X và 8X, mua để chuyển đến ở chứ không phải để nghỉ cuối tuần.

Cũng vài năm trở lại đây, Ecopark còn được nhiều người nhắc tới như một địa điểm “đổi gió” cuối tuần đầy hấp dẫn của người dân khu vực lân cận để hòa mình vào cảnh quan thiên nhiên với hồ nước, công viên, các tiện ích đồng bộ từ khu vui chơi trẻ em, khu tập thể thao, chơi golf… tới các khu dịch vụ.

Hình mẫu “quá tầm tay” của nhiều chủ đầu tư

“Tiếng lành” của khu đô thị xanh kiểu mẫu Ecopark không chỉ được nhiều người biết đến mà còn được nhiều chuyên gia trong ngành đánh giá cao.

Còn nhớ tại tọa đàm “Phát triển các khu đô thị: Thực trạng và Xu hướng mới” do BizLIVE tổ chức vào tháng 7/2019, khi được hỏi về khu đô thị ấn tượng nhất, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp Hội Bất động sản Việt Nam cho biết, “ở khu vực phía Bắc, tôi ấn tượng với Ecopark – khu đô thị nghiêng về khu đô thị sinh thái, phát triển theo triết lý xanh, đó là triết lý mà các khu đô thị mới cần hướng đến”.

Theo ông Chiến các khu đô thị phát triển về sau này sẽ chú trọng nhất đến giá trị bền vững, giá trị con người nhiều hơn.

Trong buổi tọa đàm, GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, hai xu hướng tất yếu mà các khu đô thị mới đều phải đi theo trong tương lai chính là xanh và thông minh. Bởi nếu không có những yếu tố này thì dân sẽ không ở. Mọi người vẫn nói thích Ecopark hay Phú Mỹ Hưng bởi các khu đô thị này giải quyết được vấn đề xanh.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, nếu lấy Phú Mỹ Hưng hoặc Ecopark ra làm mô hình thì sẽ “rất khó theo” bởi để đạt được hình hài như hiện nay những dự án này đã mất cả hàng chục năm phát triển; phải có diện tích đất rộng hơn nữa mức đầu tư là rất cao.

Đơn cử, ở quy mô nhỏ hơn Ecopark cũng đã có diện tích lên tới 500ha (quy mô lớn nhất miền Bắc) với đầy đủ các loại hình nhà ở đa dạng, hạ tầng tiện ích và an sinh xã hội (bệnh viện, trường học, các tổ hợp hành chính, thương mại, du lịch…) cộng thêm diện tích hơn 110ha cây xanh, hồ nước. Với quy mô như vậy, dự án lại phải chia làm nhiều giai đoạn và có tổng vốn đầu tư ước tính lên đến hơn gần 10 tỷ USD… Do đó, đây là hình mẫu “quá tầm tay” với các chủ đầu tư không phải là “đại gia”.

Hơn thế nữa, để có thể xây dựng các đô thị kiểu mẫu, các nhà đầu tư dự án khu đô thị phải bỏ được tư tưởng nhắm tới việc bán đất kiếm lợi nhuận mà quên đi việc xây dựng một môi trường sống thật sự chất lượng cho khách hàng. Nhà đầu tư còn phải bỏ tâm huyết để giữ gìn, quản lý và đưa mục đích phục vụ khách hàng lên hàng đầu.

Ecopark đã thành công trong việc kiến tạo một không gian sống giàu cảm xúc

“Yếu tố cốt lõi hơn cả xanh và thông minh chính là yếu tố văn hóa. Đô thị có văn hóa mới thực sự là một đô thị bền vững. Xanh hay thông minh thì chủ đầu tư có thể làm được nhưng nếp văn hóa đô thị thì cần phải có cả cộng đồng”, GS. Đặng Hùng Võ nêu quan điểm.

Nói về không gian văn hóa cộng đồng, có lẽ Ecopark đã phần nào làm được. Bởi chủ đầu tư khu đô thị này không chỉ chú trọng tới không gian quy hoạch, kiến trúc và hạ tầng để tạo nên một đô thị sinh thái hoàn hảo và đẳng cấp mà còn tạo lập giá trị của riêng mình bằng việc hình thành hệ thống tiện ích, phúc lợi cộng đồng và dịch vụ quản lý theo chuẩn quốc tế… để người dân có cơ hội thụ hưởng những tinh hoa của cuộc sống hiện đại.

Ecopark đã lựa chọn hướng phát triển đô thị lấy con người là thước đo, là khởi điểm để từ đó kiến tạo một không gian sống giàu cảm xúc. Ở đó, những “giá trị mềm” được nâng niu để mỗi người được tìm về với thiên nhiên, với tình làng nghĩa xóm, với cộng đồng…

Trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tỉnh Hưng yên coi phát triển hạ tầng gắn liền với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội là nhiệm vụ trọng tâm. Ecopark cũng đã trở thành một biểu tượng minh chứng thành công trong quá trình này, sản phẩm điển hình của công cuộc đô thị hóa nông thôn, tác động tích cực lên đời sống xã hội.

Hơn nữa, với lợi thế là vị trí cửa ngõ Thủ đô, đóng góp cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sự phát triển của tỉnh Hưng Yên nói riêng và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ nói chung, sự hình thành Ecopark như ngày nay được đánh giá có một vai trò rất quan trọng.

ĐĂNG KÝ NGAY

Quý khách hàng vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu để nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tốt nhất.

TIN TỨC MỚI

DỰ ÁN NỔI BẬT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN