Hàng loạt dự án cầu bắc qua sông Hồng, cú hích BĐS bờ đông

Cầu Mễ Sở, cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy 2… sẽ được Hà Nội triển khai trong năm nay. Việc xây dựng các cây cầu này được kỳ vọng sẽ tạo ra kỳ tích cho bờ đông sông Hồng.

Đánh thức bờ đông sông Hồng

Bờ Đông sông Hồng sở hữu lợi thế khi chỉ cách quận Hoàn Kiếm 1 cây cầu. Tuy nhiên, đến nay, khu vực này vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng vốn có. Mới đây Hà Nội đã bàn phương án quy hoạch 2 bên bờ sông Hồng, điều này sẽ tạo điều kiện thúc đẩy bờ Đông sông Hồng phát triển.

Loạt cây cầu triển khai qua sông Hồng
Loạt cây cầu triển khai qua sông Hồng

Để tạo ra “kỳ tích sông Hồng”, Hà Nội sẽ triển khai hàng loạt các cây cầu nghìn tỷ, cùng các công trình trọng điểm như: cầu Trần Hưng Đạo, cầu Vĩnh Tuy 2, cầu Mễ Sở, cầu Ngọc Hồi, nút giao Cổ Linh, tuyến Metro số 8.

Đầu tháng 7, Hà Nội đã công bố những hình ảnh thiết kế đầu tiên về cầu Trần Hưng Đạo kết nối giữa quận Hoàn Kiếm và Long Biên. Cây cầu này có tổng chiều dài khoảng 5,5km với tổng mức đầu tư 9.000 tỷ đồng, rộng 31m, đảm bảo 6 làn xe cơ giới và 2 dải đi bộ, tốc độ thiết kế 80km/h. Cây cầu này khi hoàn thành sẽ giảm tải lưu lượng giao thông qua cầu Vĩnh Tuy và Chương Dương, rút ngắn thời gian di chuyển từ Long Biên, Văn Giang về Hoàn Kiếm.

Cuối tháng 6, UBND thành phố Hà Nội đã có quyết định phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi dự án đầu tư xây dựng cầu Vĩnh Tuy 2. Dự kiến, cây cầu sẽ được khởi công xây dựng trong tháng 9 hoặc đầu tháng 10 tới đây với tổng mức đầu tư 2. 500 tỷ. Cầu có điểm đầu giao với đường Nguyễn Khoái và đường Minh Khai, điểm cuối giao với đường Cổ Linh và Thạch Bàn.

Trước đó, vào cuối tháng 5, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý với đề xuất của UBND TP Hà Nội về việc xây dựng cầu Mễ Sở vượt sông Hồng. Theo đó, dự án có chiều dài khoảng 13,8km, chiều rộng là 17m với tổng mức đầu tư khoảng 4.881 tỷ đồng. Điểm đầu dự án là nút giao quốc lộ 1 với đường vành đai 4 thuộc huyện Thường Tín (Hà Nội). Điểm cuối là nút giao đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường vành đai 4, thuộc huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Ngoài những cây cầu trọng yếu, còn hàng loạt các công trình như: Nút giao Cổ Linh sẽ được đưa vào sử dụng đầu năm 2021, tuyến ga Metro số 8 cũng được triển khai chạy qua khu Đông.

Hàng loạt siêu dự án được triển khai

Loạt siêu dự án triển khai tại phía Đông Hà Nội
Loạt siêu dự án triển khai tại phía Đông Hà Nội

Các công trình hạ tầng tỷ đô được khởi công sẽ tạo thành đòn bẩy cho bờ Đông sông Hồng. Khảo sát sơ bộ, hiện tại khu vực này sở hữu nhiều siêu dự án như: Thành phố xanh Ecopark; Vinhomes Ocean Park; khu đô Thị Đại An (Hưng Yên); Dream Land…

Điểm nhấn trên thị trường bất động sản khu vực là thành phố xanh Ecopark – Khu đô thị từng dành được giải Oscar của ngành bất động sản thế giới với giải thưởng: khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới. Ecopark có quy mô trên 500ha, với tổng mức đầu tư 10 tỷ USD, sở hữu hơn 100 ha cây xanh mặt nước, hồ cảnh quan 54 ha, hơn 1 triệu cây xanh.

Trong năm 2020, Ecopark gây sóng thị trường, khi tung ra gần 10 dự án căn hộ 5 sao, khu nghỉ dưỡng, tổ hợp shophouse, nhà phố, trung tâm thương mại.

Phân khu nghỉ dưỡng Sky Oasis
Phân khu nghỉ dưỡng Sky Oasis

Gần đây nhất, đại đô thị này tiếp tục gây sốt khi giới thiệu phân khu nghỉ dưỡng Sky Oasis. Phân khu này nằm bên bờ hồ vịnh đảo 54 ha, sở hữu gần 100 tiện ích nghỉ dưỡng và giải trí như: Công viên ánh sáng 2.5 km; Khu phố shopping – ẩm thực – giải trí 2.5 km; Chuỗi 3 trung tâm thương mại liên hoàn trước toà tháp; 3 khu vườn thượng uyển trên cao dài hơn 300 m; Vườn chân mây 2000 m2 trên độ cao gần 200 m…

Ngoài Ecopark, hàng loạt đại đô thị, trung tâm giải trí sẽ được hình thành tại khu vực. Song song với hàng loạt các đại đô thị là hàng trăm tiện ích được triển khai như: ĐH Anh Quốc, ĐH Y khoa Tokyo, Bệnh viện y khoa Tokyo, trường quốc tế top 5 của Hoa Kỳ Chadwick, trường Edison, Đoàn Thị Điểm (Ecopark); Đại học Vin Uni, Vincom, Vinmec (Vinhomes Ocean Park); Dream Land; ĐH Bách Khoa (Hưng Yên)…

Ông Hoàng Đình Khiêm – Chủ tịch Vietstarland nhận định: “Câu chuyện tạo ra kỳ tích bờ Đông sông Hồng cũng tương tự như câu chuyện phát triển bờ Đông của sông Sài Gòn (TP.HCM). Nếu như khu Đông của Sài Gòn chỉ cách trung tâm TP.HCM một con sông, thì bờ Đông sông Hồng cũng chỉ cách quận Hoàn Kiếm đúng một cây Cầu. Cùng một câu chuyện, phía Đông Hà Nội hiện nay là hình ảnh của khu Đông Sài Gòn 5-7 năm trước. Chỉ khi Hầm Thủ Thiêm được hình thành, bờ Đông Sài Gòn mới bùng nổ như hiện tại, bắt đầu tăng tốc để trở thành trung tâm thứ 2 của Sài Gòn với hàng loạt siêu đô thị được triển khai, giá đất bùng nổ cán mức 200 -300 triệu/m2. Phía Đông Hà Nội cũng vậy, hạ tầng được triển khai sẽ kéo hàng loạt siêu dự án về, tiện ích về, trở thành một trung tâm mới của Hà Nội.”

ĐĂNG KÝ NGAY

Quý khách hàng vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu để nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tốt nhất.

TIN TỨC MỚI

DỰ ÁN NỔI BẬT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN