Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017


Notice: Undefined offset: 1 in /home/rqntbzilhosting/public_html/wp-content/themes/jnews/class/ContentTag.php on line 86

Notice: Undefined offset: 1 in /home/rqntbzilhosting/public_html/wp-content/themes/jnews/class/ContentTag.php on line 86

Thị trường bất động sản 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều biến chuyển so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó có sự dịch chuyển nguồn cung giữa các phân khúc bđs, và cơn sốt phân khúc nghỉ dưỡng hay đất nền cũng là một trong những tâm điểm. Vậy điều gì sẽ diễn  ra trong nửa cuối năm 2017?

Thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2017

Nếu thiếu kiểm soát tín dụng sẽ có nguy cơ bong bóng

Theo TS. Đinh Thế Hiển, thị trường bất động sản nửa cuối năm 2017 vẫn là kênh thu hút nhà đầu tư cá nhân, nhưng sẽ phân hóa mạnh và đi vào sự lựa chọn dựa trên nhu cầu và năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Đặc biệt, phân khúc đất nền có thể bị chững lại khi nhà đầu tư thấy khả năng khai thác khó. Bởi lẽ, dân đầu tư sẽ tốn nhiều công sức, tiền bạc nhưng không cho thuê được vì nhu cầu cho thuê đối với đất nền sau xây dựng không cao. Riêng nhà phố khu trung tâm tiếp tục ổn định giá trị do dịch vụ tốt và không bị kẹt xe. Thị trường căn hộ vẫn thích hợp với đầu tư và cho thuê do sinh lời nhanh hơn.

Về nguy cơ xảy ra bong bóng, TS Đinh Thế Hiển nói rằng nếu có nguy cơ thì nó nằm trong khoảng giữa căn hộ và biệt thự biển, với việc ngân hàng cho vay quá cao. Cuối cùng, những người mua với giá vay cao như vậy nhưng không có khả năng trả nợ sẽ tạo ra bong bóng bất động sản

“Trong khoảng 2015 – 2016, tỷ lệ bán căn hộ, condotel, biệt thự rất lớn do ngân hàng cho vay với tỷ lệ 70 – 80%. Chuyện đất nền vùng ven không có sự tham gia của ngân hàng, mà ngân hàng không cho vay nên không có nguy cơ xảy ra bong bóng. Nguy cơ của 2017 – 2018 có thể có, vì một nền kinh tế có sự phục hồi chưa được bao lâu, những dấu hiệu phục hồi còn khó khăn nhưng vốn đổ dồn vào bất động sản rất lớn. Nửa cuối năm 2017 – 2018, số dự án căn hộ tung ra rất lớn, do đó nếu ngân hàng không cẩn thận trong dòng tiền tín dụng thì có nguy cơ xảy ra bong bóng”, ông Hiển nói.

Thời gian bùng nổ căn hộ siêu sang

Trong giai đoạn đầu năm những dự án căn hộ cao cấp vẫn thu hút các nhà đầu tư hay giới trẻ có thu nhập tốt như dự án Sun Grand City Ancora Lương Yên, hay Sun Grand City Thụy Khuê. Theo các chuyên gia, nửa cuối năm 2017 sẽ là thời gian bùng phát căn hộ siêu sang tọa lạc tại những vị trí vàng như ven Hồ Tây.

Đối với bất động sản nghỉ dưỡng, đa số chủ đầu tư còn cam kết lợi nhuận trong thời gian khá dài thường là 9-10 năm. Và đa số các dự án đều bàn giao 2017 – 2018 nên bất động sản nghỉ dưỡng vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn.

Nhìn chung 2017 là một năm thị trường bất động sản chuyển mình theo chất hơn là lượng. Sự kiểm soát chặt chẽ hơn về cho vay bất động sản cũng phá vỡ nguyên tắc khi hầu hết nợ vay là của các đại gia lớn hoặc lợi ích nhóm của ngân hàng. Ngược lại, với các ngân hàng trong năm trước thì các quỹ đầu tư nước ngoài đang thích thú rót vốn vào bất động sản ở Việt Nam trong thời điểm này.

 

ĐĂNG KÝ NGAY

Quý khách hàng vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu để nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tốt nhất.

TIN TỨC MỚI

DỰ ÁN NỔI BẬT

BÀI VIẾT LIÊN QUAN